Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khu rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp được bình yên

Thực hiện Ý kiến chỉ đạo của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Nông tăng cường công tác kiểm tra rừng trên địa bàn quản lý tại cuộc họp giao ban ngày 01/7/2016  và Nghị quyết tháng 7/2016 của Chi bộ Ban quản lý rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp.
Nhận được nguồn tin báo cáo của Chốt Kiểm lâm số 02 Ban quản lý RĐDCQ Dray Sáp, đóng tại Buôn Dray, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk (Thủy điện buôn Kuôp) về việc lâm tặc ở hai xã: Dray Sáp, Ea Na sẽ kích động đồng bào dân tộc tại chỗ, vượt sông Sêrêpok đến các tiểu khu 1244, 1246 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp (Ban) quản lý, để tổ chức khai thác gỗ Gòn về làm trụ tiêu.

Cổng rào khi vào cầu Thủy điện buôn Kuôp (xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk) đến Khu rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp vùng giáp ranh hai tỉnh.

Đứng trước tình hình đó, tại cuộc họp giao ban tháng 6/2016 vào ngày 08/7/2016, của đơn vị; đồng chí Giám đốc Ban chỉ đạo Tổ chức họp một số đồng bào dân tộc tại chỗ buôn Kuôp, xã Dray Sáp, gần rừng của đơn vị, tuyên truyền các văn bản trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng hiện hành của Nhà nước cụ thể như: Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, Nghị định số 117/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về tổ chức và quản lý rừng đặc dụng, Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; Điều 232: Tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 với 55 hộ dân nghe và ký bản cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 được 55 bản;
Bên cạnh đó, đơn vị kết hợp với hai Tổ khoán quản lý, bảo vệ rừng với 19 hộ ra quân từ ngày 13/7/2016 đến hết ngày 15/7/2016. Mặc dầu trời mưa to, địa hình có độ dốc lớn, kết quả đơn vị đã phát dọn xong đường kiểm tra rừng tại 02 tiểu khu 1244,1246: Dọc sông Sêrêpok từ thác Dray sáp đến thác Gia Long với chiều dài 06 km và đường kiểm tra rừng dọc từ thác Gia Long đến Chốt Kiểm lâm số 02 với chiều dài 03 km. Hai con đường kiểm tra rừng này, là chiến lược, cơ động của Kiểm lâm Ban, để tổ chức kiểm tra rừng ngăn chặn bọn lâm tặc khi tổ chức khai thác gỗ trái phép trụ tiêu từ tỉnh Đăk Lăk qua.

Tổ phát dọn đường kiểm tra rừng từ thác Gia Long đến Chốt Kiểm lâm số 02.

Đến nay, hằng ngày Ban thường xuyên tổ chức kiểm tra rừng thuộc lâm phần quản lý, đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khai thác gỗ trái phép của các đối tượng lâm tặc. dữ mãi Khu rừng đặc dụng cảnh quan Dray sáp được bình yên; để khách du lịch trong  và ngoài nước đến tham quan, du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Võ Văn Tâm - Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp.