Tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây nhân dịp 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2019)

Tỉnh Đăk Nông từ khi thành lập đến nay, diện tích rừng ngày càng suy giảm trước nhiều áp lực của tình trạng gia tăng dân số (chủ yếu tăng cơ học do tình trạng dân di cư tự do từ nơi khác đến); kéo theo nhu cầu về đất ở, đất sản xuất nông nghiệp và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng khác như thủy điện, giao thông,… đang tạo áp lực lớn lên rừng; gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh nói chung, của lực lượng kiểm lâm nói riêng. Trước tình hình đó, việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân đối với vai trò của rừng đang là vấn đề hết sức cấp bách.
      Hàng năm, hưởng ứng trong không khí thi đua lao động chung của cả nước và phát huy truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc ta. Phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" vào ngày 19 tháng 5 đã trở thành nhiệm vụ chính trị, thường niên của tỉnh, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân đối với rừng.
      Thực hiện Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 05/4/2019 của UBND tỉnh, về kế hoạch tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2019) và tổ chức trồng cây phân tán năm 2019; vào ngày 17/5/2019 tại Khu vực quy hoạch cây xanh thuộc dự án Khu dân cư Sùng Đức tại Tổ 3, phường Nghĩa Tân, Thị xã Gia Nghĩa; Chi cục Kiểm lâm tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND thị xã Gia Nghĩa và Tỉnh đoàn Đăk Nông, tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Quang Dần – Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Nguyễn Quân Trường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm; cùng các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở Ban ngành, lực lượng vũ trang tỉnh và Thị xã Gia Nghĩa; tham dự buổi Lễ còn có hơn 500 cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên. Đồng thời, các cơ quan truyền thông (Đài phát thanh, Báo Đăk Nông) đến đưa tin; nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến toàn dân nâng cao nhận thức về trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng.

(Đồng chí Trương Thanh Tùng - PCT UBND tỉnh phát biểu khai mạc)

Sau Lễ phát động, toàn thể đại biểu và cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên tổ chức trồng cây trên khuôn viên diện tích khoảng 01 ha. Số lượng cây trồng khoảng 1.200 cây. Loài cây: Sao đen và Thông ba lá và Dầu rái; phương thức trồng hỗn giao theo băng; mỗi băng 03 hàng cây (cây cách cây 3m; hàng cách hàng 4m).
      Kinh phí tổ chức trồng cây 19/5 được bố trí từ nguồn ngân sách địa phương (hàng năm bố trí ước khoảng trên 100 triệu đồng; đáp ứng khoảng 10% nhu cầu cây giống của các đơn vị đăng ký). Ngoài ra, đối với nhu cầu cây giống còn lại, các đơn vị, địa phương tự cân đối, bố trí thực hiện; một phần do người dân tự trồng (trên bờ lô nương rẫy, xen canh theo hình thức nông lâm kết hợp,…); đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng cây ngày 19/5 và trồng cây phân tán theo Kế hoạch UBND tỉnh đã phê duyệt hàng năm.
      Mặt dù nguồn kinh phí rất hạn chế; tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh; sự cố gắng nỗ lực của Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và PTNT (đơn vị chủ trì tham mưu tổ chức Lễ phát động) và sự phối hợp của các Sở, Ban, ngành, đoàn thể; Lễ Tết trồng cây ngày 19/5 hàng năm đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong dư luận quần chúng; góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng.
      Trải qua 15 năm từ ngày thành lập tỉnh đến nay; trên khắp các nẻo đường, khuôn viên công sở đã rợp bóng mát; góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; tạo hàng rào chắn gió cho cây nông nghiệp; nâng cao độ che phủ rừng trên toàn tỉnh; cao hơn nữa là nâng cao sự thay đổi về nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng của toàn dân; là yếu tố quan trọng trong cuộc cách mạng bảo vệ, phát triển rừng bền vững trên địa tỉnh trong thời gian tới./.
Một số hình ảnh tại buổi lễ phát động trồng cây:

Tác giả bài viết: Hoàng Phương Thảo, KLV phòng Sử dụng và PTR