Kiểm lâm huyện Krông Nô dũng cảm truy bắt lâm tặc

Theo Báo cáo số 04/BC-HKL ngày 01/02/2018 của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Nô, về vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật:
Vào lúc 9 giờ 00’ ngày 31/01/2018, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại Tiểu khu 1322, xã Đăk Nang, huyện Krông Nô, đồng chí Mai Xuân Bảo, Hạt trưởng chỉ đạo 04 đồng chí: Phan Ngọc khoa, Hoàng Quốc Bảo, Trần Hữu Tấn, Nguyễn Hữu Nam xử lý tin báo, giao đồng chí Phan Ngọc Khoa, Phó Hạt trưởng làm Tổ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Để đảm bảo bí mật, 04 đồng chí bỏ quần áo Kiểm lâm vào ba lô, mặc thường phục, mang theo thẻ ngành đến tiểu khu 1322 do UBND xã Đăk Nang quản lý kiểm tra, xác minh nếu phát hiện đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép thì bắt giữ lập hồ sơ xử lý theo quy định.
Vào lúc 12 giờ 00’ ngày 31/01/2018, Tổ công tác đi 02 xe máy vào khu vực dốc Âm Phủ, xã Đăk Nang phát hiện 03 đối tượng vận chuyển 02 phách gỗ trên xe cày càng. Tổ công tác xuất trình thẻ ngành, yêu cầu các đối tượng dừng xe để kiểm tra theo quy định, tuy nhiên các đối tượng vận chuyển gỗ không chấp hành và cố tình tẩu thoát: Một đối tượng nhảy ra sau xe mở xích và dây buộc gỗ cố tình tẩu tán tang vật, trong lúc ngăn chặn đối tượng chặt dây, đồng chí Tấn giật một con dao nhỏ của đối tượng và hai cây rựa trên xe cày càng; Đồng chí Bảo nổ súng chỉ thiên, yêu cầu các đối tượng dừng hành vi tẩu tán tang vật, làm việc với cơ quan chức năng nhưng các đối tượng không chấp hành, tiếp tục lùi xe cày để đổ gỗ, bánh xe đè lên chân đồng chí Khoa, thấy đồng chí Khoa bị bánh xe cày cán lên chân trái, đồng chí Bảo chạy lên hô to chết người và kéo đồng chí Khoa ra, đồng chí Khoa cố gắng lết chân ra khỏi bánh xe cày, các đối tượng vẫn tiếp tục giật xe để đổ gỗ, sau khi đổ gỗ xong các đối tượng vẫn manh động chạy xe tiếp; Đồng chí Bảo, Nam chạy theo xe cày càng yêu cầu dừng lại và quay video, đối tượng vẫn không chấp hành mà chạy xe đi tẩu tán. Đồng chí Tấn đưa đồng chí Khoa đi cấp cứu, đồng chí Bảo, Nam ở hiện trường, báo cáo Hạt trưởng tăng cường lực lượng.

Đ/c Khoa bị dập nát xương bàn chân trái

Sau đó Công an huyện Krông Nô, Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô, Công an xã Đăk Nang, Dân quân xã Đăk Nang vào hiện trường xảy ra vụ việc để lập hồ sơ xử lý theo quy định; Hạt Kiểm lâm huyện Krông Nô thuê xe chở tang vật về Trạm KLĐB LX Quảng Phú tạm giữ theo quy định. Tang vật tạm giữ gồm 02 hộp gỗ, chủng loại Đa, khối lượng 1,532m3.
Qua xác minh ban đầu 03 đối tượng là: Huỳnh Tấn Lập, Huỳnh Tấn Thắng, Huỳnh Lực, đều hộ khẩu thường trú: Thôn  Phú Tân, xã Đăk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.
Sau khi sự việc xảy ra, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Nô đưa ông Phan Ngọc Khoa cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh tỉnh Đăk Lăk, thương tích: Dập nát xương bàn chân trái.
Ngay sau khi nhận được báo cáo, Chi cục Kiểm lâm đã thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động theo Quyết định số 14/QĐ-KL ngày 01/02/2018, tiến hành điều tra sự việc theo quy định, đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông biết, chỉ đạo.
Sự việc đang được Công an huyện K’rông Nô tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Nụ, Kiểm lâm viên phòng TCTT&XDLL.