Ký kết quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng

Ngày 17/8/2016, tại Văn phòng UBND tỉnh Đăk Nông, UBND hai tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa hai tỉnh. Tham dự có đại diện Lãnh đạo 02 tỉnh: ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông; Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và đại diện Lãnh đạo Công an, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi Cục Kiểm lâm, UBND huyện, Hạt Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng vùng giáp ranh thuộc 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tài, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Nông báo cáo kết quả thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Đăk Nông với tỉnh Lâm Đồng. Vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng gồm 02 huyện Đăk G’Long, Đăk R’Lấp của tỉnh Đăk Nông và 05 huyện gồm Cát Tiên, Bảo Lâm, Di Linh, Đam Rông, Lâm Hà của tỉnh Lâm Đồng. Trên cơ sở nội dung quy chế đã ký kết số 625/QCPH-CCKLĐN-CCKLLĐ ngày 08/11/2012 giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Nông và Chi cục Kiểm lâm, UBND tỉnh Đăk Nông chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Nông triển khai quy chế phối hợp đến Hạt Kiểm lâm các huyện Đăk G’Long, Đăk R’Lấp, Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Tà Đùng và Đội Kiểm lâm cơ động số & PCCCR 1 và số 2 tăng cường phối hợp các đơn vị chức năng của tỉnh Lâm Đồng để thực hiện công tác bảo vệ rừng tại vùng giáp ranh. Kết quả: Tổ chức 144 đợt hội họp tuyên truyền cấp thôn, bon và phổ biến các văn bản pháp luật, những chính sách của Nhà nước về công tác QLBVR và PCCCR cho người dân sống gần rừng tại các vùng giáp ranh giữa hai tỉnh với số lượng 4.507 lượt người tham gia; phối hợp thực hiện 40 đợt tuần tra, kiểm tra tại một số khu vực trọng yếu và vùng giáp ranh giữa hai tỉnh, xử lý 29 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng tại vùng giáp ranh.
Bên cạnh kết quả đạt được Hội nghị đã nêu rõ những hạn chế trong công tác phối hợp thời gian qua như: Chưa tổ chức họp giao ban định kỳ về công tác bảo vệ rừng theo quy định của Quy chế phối hợp; chưa chủ động trong công tác trao đổi thông tin; chưa có sự phối hợp thường xuyên trong công tác quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh của các đơn vị hai bên; các đơn vị chủ rừng, UBND các xã tại vùng giáp ranh chưa thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tổ chức quản lý, bảo vệ rừng.
Tại buổi làm việc Lãnh đạo UBND 02 tỉnh thống nhất tiếp tục chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh; đồng thời để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh, lãnh đạo UBND 02 tỉnh trao đổi, thống nhất nội dung và ký kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa hai tỉnh  vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông giai đoạn 2016 – 2020. Quy chế gồm 3 chương, 8 điều quy định rõ các vấn đề như: mục đích, nguyên tắc của việc phối hợp; nhiệm vụ phối hợp; trách nhiệm phối hợp của các đơn vị và tổ chức thực hiện.

Việc ký kết Quy chế phối hợp này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng nhằm góp phần giữ vững và duy trì ổn định tình hình rừng giáp ranh trên địa bàn hai tỉnh./.

Tác giả bài viết: Bà: Nguyễn Thị Xuân KLV phòng QLBVR&BTTN