Đăng lúc: Thứ ba - 26/03/2024 21:44 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
Ngày 20.3.2024, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị về công tác phát triển rừng trên địa bàn tỉnh và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp mới ban hành, sửa đổi, bổ sung. Tham dự có đồng chí Lê Quang Dần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phụ trách lĩnh vực Lâm nghiệp - chủ trì Hội nghị; lãnh đạo, phòng chuyên môn Chi cục Kiểm lâm; lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo UBND các huyện, một số xã trọng điểm về phát triển rừng; lãnh đạo của 31 đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh gồm: Vườn Quốc gia Tà Đùng, các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các Công ty Lâm nghiệp nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị đánh giá các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương và chủ rừng đã triển khai hiệu quả công tác phát triển rừng năm 2023, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra (năm 2023 phát triển rừng được 3.324,56 ha đạt 114,14% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao và đạt 104,58% chỉ tiêu UBND tỉnh giao); tuy nhiên, việc triển khai, thực hiện công tác phát triển rừng vẫn còn các tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Hội nghị cũng đã báo cáo về chỉ tiêu, kế hoạch phát triển rừng năm 2024; đánh giá thực trạng, các khó khăn, thách thức trong công tác phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, từ đó thảo luận, bàn giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Để thực hiện tốt các quy định, chính sách trong lĩnh vực Lâm nghiệp, Hội nghị đã quán triệt, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó: Chi cục Kiểm lâm đã nêu các điểm mới cụ thể tại Luật, Nghị định, Thông tư mới được ban hành để các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng kịp thời nắm bắt, thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng quy định của Pháp luật.
Đồng chí Lê Quang Dần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên tham gia, Hội nghị đã đánh giá trung thực, khách quan kết quả thực hiện công tác phát triển rừng năm 2023; công tác triển khai kế hoạch phát triển rừng năm 2024 và nêu bật những khó khăn, thách thức, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển rừng năm 2024. Đồng chí đề nghị UBND các huyện, xã, chủ rừng, các cơ quan chuyên môn thuộc Sở chủ động triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành kế hoạch phát triển rừng năm 2024 và kế hoạch “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” sắp tới; chủ động triển khai, lồng ghép thực hiện các Chương trình, Đề án trong lĩnh vực Lâm nghiệp; nghiên cứu kỹ, áp dụng hiệu quả, kịp thời, đúng quy định các Văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Ngoài ra, đồng chí Lê Quang Dần cảnh báo hiện nay đang là thời gian cao điểm mùa khô, nguy cơ phá rừng, cháy rừng và các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp cao, vì vậy đề nghị các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng nêu cao cảnh giác; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, đặc biệt hành vi phá rừng, cháy rừng.
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Quang Dần khẳng định công tác phát triển rừng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, rất quan trọng, vì vậy đề nghị thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và chủ rừng nêu cao tinh thần trách nhiệm chỉ đạo sát sao để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết HĐND, UBND tỉnh giao.
Một số hình ảnh Hội Nghị:
Đồng chí Trần Văn Linh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Đồng chí Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu khai mạc Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên báo cáo tham luận

Tác giả bài viết: Lê Đình Hữu, Phó Trưởng phòng - Phòng Sử dụng và Phát triển rừng

• Tổng lượt truy cập: 1020768