Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mùa khô 2023-2024

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/04/2024 05:27 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
Thời gian qua, công tác được Tỉnh ủy, UBND quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm, chủ rừng và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực trong công tác triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; qua đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng được tăng cường, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản kiểm soát. Cụ thể: Trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng Kiểm lâm phối hợp chính quyền địa phương, chủ rừng và các đơn vị liên quan kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 117 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; so với cùng kỳ năm 2023 giảm 18,8%.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, kết quả đạt được nêu trên, công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, như: Diện tích rừng quản lý lớn, chủ yếu manh mún, xen kẽ, liền kề với nương rẫy của người dân trong khi lực lượng kiểm lâm còn thiếu, một số công chức Kiểm lâm phải bố trí kiêm nhiệm phụ trách địa bàn nhiều xã do đó gặp nhiều khó khăn trong quá trình tham mưu, triển khai các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng; các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, tinh vi (dùng cưa điện, dao phát, cắt, chặt ½ cây...) gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, ngặn chặn các hành vi vi phạm; nguồn lực của đơn vị chủ rừng (nhân lực, vật lực) phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế; chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc, sinh hoạt của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại các đơn vị chủ rừng chưa đảm bảo, làm việc trong môi trường nguy hiểm, áp lực công việc lớn dẫn đến tình trạng nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc nhiều, gây khó khăn về nhân lực để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng. Đặc biệt, mùa khô năm 2023 - 2024 diễn biến thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất caonhất làtại các khu vực rừng trồng trên địa bàn tỉnhGiá trị các mặt hàng nông sản tăng cao trong thời gian gần đây kéo theo nhu cầu sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp lớn, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác, sản xuất nông sản có nguy cơ gia tăng.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu mùa khô 2023 - 2024, Chi cục Kiểm lâm đã chủ động tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa, chủ rừng và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; trong đó, tập trung một số nội dung chính như: Tăng cường công tác chốt chặn, tuần tra, kiểm tra tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, phá rừng trên địa bàn tỉnh; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào các khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để phát hiện sớm điểm cháy; chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư chữa cháy rừng để kịp thời huy động, khống chế khi có cháy rừng xảy ra, không để lan rộng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng;...

Ảnh: Lực lượng Kiểm lâm, đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng

Ảnh: Xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy

Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình nắng nóng trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp; đồng thời, đây cũng là thời điểm người dân phát dọn nương rẫy để chuẩn bị mùa vụ canh tác, kéo theo nguy cơ gia tăng các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt là tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Để đảm bảo công tác bảo vệ rừng và PCCCR trong thời gian tới, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 năm 2024, ngoài việc tham mưu cấp thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, địa phương, chủ rừng và các đơn vị liên quan tập trung triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong cao điểm mùa khô và nghỉ Lễ 30/4, 01/5 năm 2024Chi cục Kiểm lâm tập trung lực lượng, tăng cường triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, tập trung tại các khu vực nguy cơ cao về cháy rừng, phá rừng trên địa bàn tỉnhđảm bảo lực lượng thường trực tại các chốt, trạm quản lý, bảo vệ rừng trong cao điểm mùa khô hiện nay và dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 năm 2024; theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy của Cục Kiểm lâm (kiemlam.org.vn) để phát hiện sớm điểm cháy; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để kịp thời huy động, khống chế khi cháy rừng xảy ra;  thường xuyên kiểm tra, đôn đốc địa phương, chủ rừng thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định pháp luậtkịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về rừng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến- Kiểm lâm viên phòng Quản lý, bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên