Thả 02 cá thể Kỳ đà vân về môi trường tự nhiên

Đăng lúc: Thứ tư - 23/12/2020 04:02 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
          Chiều ngày 22/12/2020, tại lô 16 khoảnh 9 tiểu khu 1050 lâm phần Công ty TNHH MTV ĐTPT Đại Thành quản lý, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Mil và Công ty TNHH MTV ĐTPT Đại Thành, tổ chức thả 02 cá thể Kỳ đà vân (tổng trọng lượng 3,5 kg) về môi trường tự nhiên. Tại thời điểm thả, 02 cá thể Kỳ đà vân khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, đã tái hòa nhập môi trường tự nhiên; địa điểm thả phù hợp với sinh cảnh của loài.
Ảnh: Kiểm lâm Đắk Nông thả 02 cá thể Kỳ đà vân về môi trường tự nhiên

​Ảnh: Các cá thể Kỳ đà vân được thả về môi trường tự nhiên
          Loài Kỳ đà vân (tên khoa học là Varanus nebulosus) thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB; đang bị đe dọa tuyệt chủng; nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.
          Trước đó, ngày 18/11/2020, nhận tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Mil phối hợp Công an xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil kiểm tra tại gia đình ông Nông Văn Được, địa chỉ: Thôn 11, xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, phát hiện 01 lồng sắt bên trong có 02 cá thể Kỳ đà, trọng lượng 3,5 kg. Tại thời điểm kiểm tra, ông Được không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp. Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Mil bàn giao hồ sơ, tang vật vi phạm cho Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông xử lý theo quy định của pháp luật.
          Chi cục Kiểm lâm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 1810/QĐ-XPVPHC ngày 04/12/2020, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nông Văn Được, với số tiền phạt 285 triệu đồng. Tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm, thả lại nơi cư trú tự nhiên.
         Việc lực lượng Kiểm lâm Đắk Nông thả động vật rừng quý, hiếm về môi trường tự nhiên đã đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Đắk Nông nói riêng, cũng như cả nước nói chung./.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Thùy, Kiểm lâm viên phòng TTPC