Đắk Nông phấn đấu đến năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động

Đăng lúc: Thứ ba - 10/09/2024 02:40 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
Chủ tich UBND tỉnh Hồ Văn Mười vừa ký Quyết định số 1061/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông đến năm 2030.

Đề án xác định Chuyển đổi số là bước đi tất yếu nhằm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động cả hệ thống chính trị; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức, lối sống, làm việc của nhân dân; là động lực để xây dựng Chính quyền số, phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số trong môi trường số an toàn, văn minh, rộng khắp và bao trùm; đặt người dân là trung tâm, thể chế và công nghệ là động lực, an toàn thông tin mạng là then chốt và xuyên suốt. Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đồng bộ trong hoạt động của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu tổ chức; sự đồng hành của doanh nghiệp và nhân dân nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và thực thi công vụ trong cơ quan đảng và cơ quan nhà nước.

Mục tiêu tổng quát của Đề án: Phấn đấu đến năm 2030, chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Chính phủ trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Đắk Nông trở thành tỉnh trung bình khá trong cả nước về chuyển đổi số; hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích, phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt cộng đồng của người dân; tạo môi trường khởi nghiệp sáng tạo, chủ động tiếp cận và tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Đề án đề ra 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp:

(1) Nhiệm vụ, giải pháp tạo nền tảng chuyển đổi số: Tăng cường tuyên truyền, đổi mới tư duy, nhận thức của từng cán bộ, đảng viên, hộ gia đình và doanh nghiệp về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số trong đời sống, sản xuất, thương mại và thực thi công vụ; Xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tỉnh; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số; Phát triển hạ tầng, nền tảng số và phát triển dữ liệu số; Bảo đảm an toàn, an ninh mạng;

(2) Nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính quyền số và Đô thị thông minh: Phục vụ người dân và doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, tổ chức Đảng, đoàn thể;

(3) Nhiệm vụ, giải pháp phát triển Kinh tế số: Phát triển doanh nghiệp công nghệ số; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Xây dựng diễn đàn trao đổi, hợp tác kinh tế; Phát triển thương mại điện tử;

(4) Nhiệm vụ, giải pháp phát triển Xã hội số: Phát triển công dân số; Xây dựng Hệ sinh thái xã hội số lấy công dân làm trung tâm trọng tâm xây dựng và phát triển giáo dục số, y tế số, thông tin số;

(5) Chuyển đổi số đối với 03 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; Chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch; Lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội, giao thông vận tải và logictics, tài nguyên và môi trường, công thương, báo chí, hệ thống thông tin cơ sở.

Chi tiết Đề án tại đây./.

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông