Về việc triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng rừng nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng và phòng, chống thiên tai đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Đăng lúc: Thứ hai - 10/06/2024 05:15 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
          Đề án nâng cao chất lượng rừng nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng và phòng, chống thiên tai đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 171/QĐ-TTg ngày 07/02/2024, với mục tiêu: Nâng cao chất lượng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất là rừng tự nhiên nhằm phát huy tốt chức năng của từng loại rừng, bảo tồn hệ sinh thái rừng, đa dạng sinh học, tăng cường trữ lượng các-bon của rừng và phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
          Tại tỉnh Đắk Nông, việc nâng cao chất lượng rừng được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tại Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 17/3/2023 của UBND tỉnh, về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện các Đề án về lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, với mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể:
          - Mục tiêu: Quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững, hiệu quả đối  với diện tích rừng và đất được quy hoạch cho lâm nghiệp. Nâng tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đến năm 2025 đạt trên 40%, đến năm 2030 đạt trên 42%; huy động mọi nguồn lực của xã hội và các thành phần kinh tế tham gia vào bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 19/8/2021 của Tỉnh uỷ Đắk Nông về quản lý, bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững; nâng cao tỉ lệ che phủ rừng giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030
          - Nhiệm vụ triển khai thực hiện:
         + Giai đoạn 2023 – 2025: i) Về bảo vệ rừng: Quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững diện tích rừng hiện có là 248.343,79 ha bằng các hình thức tổ chức quản lý, khoán bảo vệ rừng; cập nhật diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng trong quy hoạch ba loại rừng đã thành rừng sau rà soát trong năm 2022 vào hệ thống theo dõi diễn biến rừng 952,95 ha; bảo vệ tốt tổng diện tích trồng rừng bằng phương thức nông lâm kết hợp với 1.165 ha; cập nhật, duy trì bảo vệ tốt được diện tích rừng trồng cây đặc sản, đa mục đích ngoài quy hoạch lâm nghiệp 8.000 ha; rà soát, đo đạc, cắm mốc ranh giới của 100% diện tích giao, cho thuê của các dự án nông lâm nghiệp; ii) Về Phát triển rừng: Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 4.027 ha; thực hiện chăm sóc tốt diện tích rừng trồng tập trung, rừng nông lâm kết hợp trồng 4.182 ha; trồng rừng tập trung 3.345 ha; trồng rừng nông lâm kết hợp 5.465 ha; trồng cây phân tán 1.141 ha; trồng cây đặc sản, cây đa mục đích ngoài quy hoạch lâm nghiệp với diện tích 3.700 ha; iii) Về phát triển kinh tế rừng: Nâng cao chất lượng rừng tự nhiên (làm giàu rừng tự nhiên, nuôi dưỡng rừng) 2.040 ha; khoán bảo vệ rừng; triển khai các hoạt động phát triển kinh tế dưới tán rừng; đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và cho thuê dịch vụ môi trường phát triển du lịch sinh thái 06 dự án và xây dựng thí điểm 15 mô hình phát triển kinh tế rừng;
            + Giai đoạn 2026 - 2030: i) Về bảo vệ rừng: Bảo vệ tốt diện tích có rừng trên toàn tỉnh 260.875,34 ha; bảo vệ tốt diện tích phát triển rừng 3.345 ha rừng trồng tập trung; 4.027 ha rừng khoanh nuôi xúc tiến tái sinh; 5.465 ha rừng nông lâm kết hợp và 241 ha cây trồng phân tán; rà soát, đo đạc, cắm mốc ranh giới của 100% diện tích giao, cho thuê của các công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ.; ii) Về Phát triển rừng: Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 7.200 ha; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung 270 ha; trồng rừng tập trung 2.000 ha; trồng rừng bằng phương thức nông lâm kết hợp 7.480 ha; trồng cây phân tán 1.600 ha; trồng cây đặc sản, cây đa mục đích ngoài quy hoạch lâm nghiệp với diện tích 1.000 ha; iii) Về phát triển kinh tế rừng: Nâng cao chất lượng rừng tự nhiên (làm giàu rừng tự nhiên, nuôi dưỡng rừng) 2.040 ha; khoán bảo vệ rừng; triển khai các hoạt động phát triển kinh tế dưới tán rừng; mở rộng quy mô mô hình phát triển kinh tế rừng cho 15 loại mô hình đã được xây dựng ở giai đoạn 2022-2025; đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và cho thuê dịch vụ môi trường phát triển du lịch sinh thái 06 dự án và xây dựng thí điểm 15 mô hình phát triển kinh tế rừng; thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và cho thuê dịch vụ môi trường phát triển du lịch sinh thái 12 dự án; công nhận vườn di sản ASEAN cho Vườn quốc gia Tà Đùng.
            Để triển khai Đề án nâng cao chất lượng rừng tại Quyết định số 171/QĐ-TTg ngày 07/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo hiệu quả đúng trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lặp mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ và đảm bảo thống nhất trong việc xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án; tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu các cơ quan chức năng tập trung mọi nguồn lực (kinh phí, nhân lực, kỹ thuật…) thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó có chỉ tiêu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng rừng trong thời gian tới.
Hình ảnh toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia trồng cây ngày 19/5/2024

Hình ảnh hệ sinh thái rừng tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung

Tác giả bài viết: Phạm Thị Duyên - Kiểm lâm viên phòng Quản lý, bảo vẹ rừng và Bảo tồn thiên nhiên

• Tháng hiện tại: 120999