Thả 02 cá thể Vượn đen má hung về môi trường tự nhiên

Đăng lúc: Thứ năm - 12/08/2021 20:52 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
           Ngày 29/7/2021, lực lượng Kiểm lâm phối hợp Công an thành phố Gia Nghĩa và chính quyền địa phương tiến hành thả 02 cá thể Vượn đen má hung về lại rừng tại tiểu khu 1636 thuộc lâm phần Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.
Ảnh: Các lực lượng tham gia phối hợp thả các cá thể Vượn
          Vượn đen má hung có tên khoa học là Namascus gabriellae, thuộc nhóm IB, là loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và thuộc Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019.
           02 cá thể Vượn đen má hung trên được Hạt Kiểm lâm thành phố Gia Nghĩa kiểm tra, phát hiện tại Khu tập thể Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, địa chỉ thôn Nâm Rạ, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa. Sau khi kiểm tra, đối tượng nuôi, nhốt không cung cấp được các hồ sơ nguồn gốc liên quan đến động vật rừng. Nhận thấy vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm, Hạt Kiểm lâm thành phố Gia Nghĩa chuyển hồ sơ vụ vi phạm đến Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Gia Nghĩa để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
           Ngày 27/7/2021, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Gia Nghĩa ban hành Quyết định xử lý vật chứng số 36/QĐ-CQĐT-ĐKTMT đối với 02 cá thể Vượn đen má hung trên, bằng hình thức thả về môi trường tự nhiên.

Ảnh: Các cá thể Vượn đen má hung di chuyển vào rừng
           Khi được thả về rừng, 02 cá thể Vượn đen má hung nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường tự nhiên. Việc phối hợp thả lại động vật rừng quý, hiếm về môi trường tự nhiên của các lực lượng chức năng (Công an, Kiểm lâm, chính quyền địa phương…) đã đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Đắk Nông hiện nay./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Tài, Kiểm lâm viên phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên