Tăng cường chấn chỉnh hoạt động Kiểm lâm

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2022 20:11 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
          Nhằm cải tiến phương pháp làm việc và nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, đặc biệt gắn trách gắn trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn với đơn vị chủ rừng, không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lâm nghiệp, theo chỉ đạo tại Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 19/8/2021 của Tỉnh ủy, về quản lý, bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững; nâng cao tỉ lệ che phủ rừng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030;Thông báo số 268/TB-VPUBND ngày 21/3/2022 của Văn phòng UBND tỉnh, về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với các đơn vị chủ rừng Nhà nước;Chi cục Kiểm lâm ban hành Công văn số 117/KL-TC ngày 24/3/2022 yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:
           1.Thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chủ động, nâng cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ giao, đảm bảo chất lượng, thời gian quy định;
           - Rà soát các nhiệm vụ tại các Chương trình, Kế hoạch, Thông báo kết luận của Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT để thực hiện kịp thời, đầy đủ nội dung công việc giao,hạn chế thấp nhất việc tham mưu không đạt yêu cầu, dẫn đến văn bản bị trả lại, hoặc bỏ sót nhiệm vụ;
            - Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nghiêm cấm gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp, đặc biệt tình trạng tiêu cực trong thi hành công vụ.
Tuần tra, kiểm kê rừng
          2. Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố Gia Nghĩa; Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR nâng cao vai trò trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện chức trách nhiệm vụ công chức Kiểm lâm; trực tiếpxuống cơ sở chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt những điểm nóng về phá rừng; thực hiện đầy đủ chức năng tham mưu Chi cục Kiểm lâm, UBND cấp huyện, xã trong việc thực hiện quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về lâm nghiệp tại địa phương, chú trọng công tác tuần tra, ngăn chặn kịp thời hành vi vi pháp luật về lâm nghiệp.
           - Tập trung lực lượng kiểm lâm tại các địa bàn điểm nóng về phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cá nhân rõ ràng; sắp xếp, bố trí công tác phù hợp năng lực, sở trường công chức; chủ động xử lý hoặc đề xuất xử lý công chức không khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm kỷ luật; đồng thời, đề xuất khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng;
           - Các đơn vị rà soát, ban hành quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể công chức kiểm lâm địa bàn gắn trách nhiệm với chủ rừng.
Tuyên truyền bảo vệ rừng tại trường học
            3. Đối với Kiểm lâm địa bàn cần nhận thức rõ và thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ giao; bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn giao phụ trách. Các Trạm Kiểm lâm địa bàn phải ghi chép, theo dõi triển khai công việc, hàng ngày báo cáo thủ trưởng đơn vị kết quả làm việc tại địa bàn giao quản lý.
           4. Giao Tổ Kiểm tra công vụ theo Quyết định số 119/QĐ-KL ngày 25/8/2020, xây dựng kế hoạch kiểm tra, tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất; tổng hợp, báo cáo đề xuất xử lý luật (nếu có) theo quy định.

Tác giả bài viết: Lê Thị Nụ, Phó Trưởng phòng tổ chức, tuyên truyền và xây dựng lực lượng