Tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính năm 2021

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/07/2021 23:10 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
            Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 145/QĐ-SNN ngày 04/5/2021); tổ chức kiểm tra từ ngày 24 - 28/5/2021; trên địa bàn huyện Tuy Đức, Krông Nô, Đăk Song và thành phố Gia Nghĩa.
            Kết quả số lượng cây giống lâm nghiệp sản xuất, kinh doanh năm 2021 là: 353.120 cây, trong đó, cây giống đảm bảo tiêu chuẩn nguồn gốc, chất lượng đạt tỷ lệ rất thấp (14%), chủ yếu là giống cây Mắc ca. Cây giống không đủ tiêu chuẩn xuất vườn (chiếm 75%); chủ yếu là các loại cây Dầu rái, Sao đen và Mắc ca; do chưa có hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ giống; một số giống tồn đọng của năm trước, không tiêu thụ được, không được chăm sóc, cây còi cọc, cụt ngọn, kém phát triển. Tập trung phần lớn tại Công ty TNHH MTV cây giống Trần Bính; các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Đăk Song, Krông Nô.
          Nhìn chung, do giá sản phẩm hạt Mác ca tăng cao, người dân có nhu cầu mua về trồng xen lẫn trong rẫy, vườn. Việc kinh doanh, xuất bán cho người dân khá dễ dàng, không đòi hỏi về nguồn gốc xuất xứ giống. Mặt khác, giống không có nguồn gốc có giá thành thấp hơn so với giống đáp ứng đủ tiêu chuẩn nguồn gốc, xuất xứ, nên dễ tiêu thụ hơn. Do vậy, hiện nay đang hình thành một số cơ sở sản xuất kinh doanh mang tính tự phát, chưa nắm bắt được các quy định của Nhà nước về hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ và không thường xuyên nên khó kiểm soát. Ngoài ra, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương chưa thực sự chú trọng về lĩnh vực quản lý chất lượng cây trồng lâm nghiệp, chưa quan tâm sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh cây giống lâm nghiệp trên địa bàn quản lý.
            Để hạn chế tình trạng này, Chi cục Kiểm lâm khuyến cáo người dân chỉ mua cây giống ở những cơ sở có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ giống (gồm: quyết định công nhận nguồn giống của cơ quan có thẩm quyền; Bảng công bố tiêu chuẩn giống cây trồng lâm nghiệp của cơ sở sản xuất, cung ứng giống; Bảng kê giống cây trồng lâm nghiệp, hóa đơn tài chính, phiếu xuất kho (nếu có) để truy suất nguồn gốc giống theo quy định). Nhằm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng giống khi đem trồng; đặc biệt đối với giống cây Mắc ca, chất lượng cây giống ảnh hưởng lớn đến năng xuất, chất lượng sản phẩm hạt sau thu hoạch.
Hình ảnh thực tế công tác kiểm tra
Cây giống Mắc ca tại Vườn giống của Công ty CP Dương Gia Đăk Nông (cây giống Mắc ca có nguồn gốc, xuất xứ, có ký hiệu tên giống rõ ràng)
Đoàn công tác kiểm tra tại một số cơ sở cây giống nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Đăk Song (Chi tiết tại Báo cáo số 315/BC-SNN ngày 03/6/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT)

Tác giả bài viết: Hoàng Phương Thảo, KLV Phòng Sử dụng và PTR