Thả mười sáu cá thể kỳ đà vân về môi trường tự nhiên

Đăng lúc: Thứ hai - 17/05/2021 22:12 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
           Sáng ngày 07/5/2021, tại lô 16 khoảnh 6 tiểu khu 833 lâm phần Công ty TNHH MTV Đắk Wil quản lý, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Cư Jút chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút,Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cư Jút, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Cư Jút và Công ty TNHH MTV Đắk Wil, tổ chức thả 16 cá thể Kỳ đà vân (tổng trọng lượng 26,05 kg) về môi trường tự nhiên. Tại thời điểm thả,16 cá thể Kỳ đà vân khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, đã tái hòa nhập môi trường tự nhiên; địa điểm thả phù hợp với sinh cảnh của loài.

Ảnh: Lực lượng Kiểm lâm Đắk Nông phối hợp các đơn vị thả 16 cá th Kỳ đà vân về môi trường tự nhiên
           Loài Kỳ đà vân (tên khoa học là Varanus nebulosus) thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB; đang bị đe dọa tuyệt chủng; nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.
         Trước đó, ngày 05/01/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút phối hợp Công an huyện Cư Jút và Công an xã Đắk D’rông kiểm tra, phát hiện 17 cá thể Kỳ đà vân (thuộc lớp Bò sát), tổng trọng lượng 27 kg, nuôi nhốt trái phép tại nhà ông Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1977; địa chỉ: Thôn 7, xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Ngày 08/02/2021, 01 cá thể Kỳ đà (trọng lượng 02 kgtạm giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút đã chết do điều kiện bảo quản, chăm sóc không đáp ứng yêu cầu như môi trường sống tự nhiên và đặc tính của loài.
           Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ngày 02/3/2021 Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút ban hành Công văn số 55/HKL-TTPC, chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
           Ngày 07/5/2021, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Cư Jút ban hành Quyết định số 31/CSĐT, khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và Quyết định số 38/CSĐT, xử lý vật chứng đối với 17 cá thể Kỳ đà vân (Thả về tự nhiên 16 cá thể còn sống; tiêu hủy 01 cá thể đã chết).

Ảnh: Các cá thể Kỳ đà vân được thả về môi trường tự nhiên
          Việc lực lượng chức năng (Công an, Kiểm lâm) huyện Cư Jút thả động vật rừng quý, hiếm về môi trường tự nhiên đã đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Đắk Nông nói riêng, cũng như cả nước nói chung./.
Tác giả bài viết: Lê Thanh Thùy, Kiểm lâm viên phòng TTPC