Best allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com ezapkmod.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com apk mod mod2go.com apkmodcity.com azapkmod.com games and premium app for android

Ngày Chuyển đổi số quốc gia: Nâng nhận thức để ‘không ai bị bỏ lại phía sau’

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/10/2023 23:47 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
Cùng với các sáng kiến khác, việc tổ chức thường niên Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 hướng tới nâng cao nhận thức số để Chương trình chuyển đối số quốc gia được đẩy nhanh, đảm bảo ‘không ai bị bỏ lại phía sau’ trong tiến trình này.
Ngày 10/10 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây là dịp khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào dân tộc, thổi bùng lên nhiệt huyết và tinh thần đóng góp cho dân tộc, đất nước bằng sự đổi mới, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả những chương trình, nhiệm vụ để chuyển đổi số thành công. Báo VietNamNet thực hiện tuyến bài về Ngày Chuyển đổi số quốc gia để phần nào phản ánh, ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước cho tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số.

Giải bài toán nâng cao nhận thức toàn dân về chuyển đổi số

Việt Nam đã xác định tầm nhìn đến năm 2030 trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

ngay chuyen doi so quoc gia 1 1.jpg

Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2020. Đây có thể coi là mốc thời gian đánh dấu việc Việt Nam chuyển từ giai đoạn ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử sang giai đoạn tập trung chuyển đổi số toàn dân, toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ rõ, nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số trước tiên là phải chuyển đổi nhận thức.

Với vai trò là cơ quan được giao chủ trì triển khai chương trình Chuyển đổi số quốc gia và các Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số, trong hơn 3 năm qua, Bộ TT&TT đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai nhiều sáng kiến thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, trong đó, có các sáng kiến giúp nâng cao nhận thức số cho tất cả người dân, toàn xã hội.

Trên cơ sở xem xét đề xuất của Bộ TT&TT, ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định chọn ngày 10/10 là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Việc tổ chức thường niên Ngày Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân trong toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số, đồng thời, thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân, nhằm bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Các hoạt động của Ngày Chuyển đổi số quốc gia hằng năm cũng giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong phát biểu tại chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 chủ đề "Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân", Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số nhận định, đây là sự kiện quan trọng được tổ chức lần đầu tiên, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số, xã hội số và công dân số.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của chuyển đổi số. Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển”.

ngay chuyen doi so quoc gia 2 1.jpg

Trong phát biểu khai mạc chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Chuyển đổi số là hành trình dài toàn dân, toàn diện và hành trình này chỉ có thể thành công nếu lấy người dân làm trung tâm, huy động được sự tham gia của toàn dân.

Với Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, đây là dịp để nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người dân nói riêng, với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói chung. “Ngày Chuyển đổi số quốc gia là ngày toàn dân, toàn quốc cùng nhau học tập, cùng nhau nỗ lực hành động”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đưa chuyển đổi số lan tỏa, tác động đến mọi người dân

Theo Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT, hiện tất cả các bộ, ngành, địa phương đều đã chọn ngày chuyển đổi số của bộ, tỉnh mình, trong đó có 3 bộ, ngành và 5 địa phương chọn ngày chuyển đổi số địa phương riêng. Trong năm 2022, năm đầu tiên tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, song đã có nhiều bộ, ngành, địa phương triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày này.

chuyen-doi-so-quoc-gia-1-1.jpg

Một trong những hoạt động chính của Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hằng năm là Tổ Công nghệ số cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền về chuyển đổi số, hướng dẫn kỹ năng số cho người dân. 

Chương trình "Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số" năm 2022, một hoạt động chính hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì, đã tạo cơ hội để nhiều người dân trên cả nước được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, các doanh nghiệp công nghệ số được tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng. Thống kê cho thấy, 59 doanh nghiệp tham gia chương trình đã có chính sách ưu đãi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số lên đến 50% giá sản phẩm, dịch vụ.

“Dù là năm đầu tiên Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức song sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, giới báo chí và người dân trên cả nước. Điều này là minh chứng cho các hoạt động chuyển đổi số đã và đang tác động đến mọi người dân, mang lại những giá trị thiết thực, từng bước giúp người dân hiểu và tham gia sâu hơn vào quá trình chuyển đổi số quốc gia”, Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT nhận xét.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, Giám đốc Sở TT&TT Nam Định Vũ Trọng Quế cho biết, trong tháng 10/2022, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Nam Định đã tổ chức nhiều hoạt động gắn kết chặt chẽ với triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Chương trình chuyển đổi số của tỉnh, cùng hướng tới mục tiêu "Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của tiến trình chuyển đổi số", đồng thời bám sát chủ đề Ngày Chuyển đổi số năm 2022 là “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

"Việc tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 đã quảng bá, giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn Nam Định về kết quả đạt được, vai trò, lợi ích của chuyển đổi số, qua đó, đã góp phần thúc đẩy toàn dân tăng cường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả chuyển đổi số mang lại”, ông Vũ Trọng Quế chia sẻ.

https://daknong.gov.vn/chuyendoiso/ngay-chuyen-doi-so-quoc-gia-nang-nhan-thuc-de-khong-ai-bi-bo-lai-phia-sau-432213

Nguồn tin: vietnamnet.vn
 In bài viết  Lưu bài viết này Quay lại
 

Những tin mới hơn

 
Thông báo
chuyên mục tin
tin nóng
tin trong ngành
Danh mục
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4490
  • Tháng hiện tại: 61451
  • Tổng lượt truy cập: 1217676
Liên kết Website

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP CHI CỤC KIỂM LÂM ĐĂK NÔNG
Trưởng ban biên tập: Lê Công Trường - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đăk Nông
Địa chỉ: Đường Điểu Ong - phường Nghĩa Trung - thành phố Gia Nghĩa - tỉnh Đăk Nông
Email: cckl.snnptnt@daknong.gov.vn, ĐT: (0261) 3.544 438, Fax: (0261) 3.544 438
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số: 159/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/02/2024
Thiết kế và vận hành bởi Trung tâm CNTT - Sở TTTT tỉnh Đăk Nông
Xem bản: Desktop | Mobile