Đắk Song tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng Phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/07/2015 22:28 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
Rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 đoạn đi qua huyện Đăk Song đã hơn 30 năm tuổi. Ngoài chức năng phòng hộ, rừng thông này còn tạo ra cảnh quan đẹp cho cả đoạn đường dài gần 30km dọc theo Quốc lộ 14 từ huyện Đăk Song đi thị xã Gia Nghĩa. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng chặt phá rừng thông diễn biến hết sức phức tạp, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh hình thức chặt hạ, các đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi hơn là khoan, ken gốc sau đó cho hóa chất vào để thông chết dần do vậy rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.
Để bảo vệ rừng thông còn lại trước sự phá rừng, lấn chiếm của người dân, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp UBND huyện Đăk Song đã lập phương án giao đất, giao rừng cho người dân quản lý lâu dài. Tuy nhiên, trong khi phương án giao đất, giao rừng thông cho người dân quản lý, bảo vệ đang được triển khai thì rừng thông vẫn tiếp tục bị chặt phá.
Trước thực trạng trên, song song với việc thực hiện phương án giao đất, giao rừng, Chi cục Kiểm lâm đã làm việc với UBND huyện bàn biện pháp chỉ đạo quyết kiệt các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời các v
 vi phạm, đồng thời Huyện ủy Đăk Song đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc. Giao cho Ban Dân vận, UBMT tổ quốc Việt Nam huyện chủ trì phối hợp các đoàn thể phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ rừng, giao đất, giao rừng sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tổ chức họp dân, phát động quần chúng đấu tranh, tố giác các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
Ngày 25/6/2015, UBND huyện Đăk Song đã giao Đoàn thanh niên của huyện quản lý tuyến đường QL14  đoạn qua xã Nâm N’jang, xã Trường Xuân và phối hợp với Hạt kiểm lâm, UBND xã Nâm N’jang và UBND xã Trường Xuân phát động phong trào thanh niên tham gia quản lý bảo vệ rừng dọc tuyến QL14, với khẩu hiệu:
“Cung đường thanh niên huyện Đăk Song Bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp Rừng cảnh quan Quốc lộ 14”, đồng thời đã đóng 130 bảng tuyên truyền tại rừng cảnh quan Quốc lộ 14.
Một số hình ảnh Đoàn thanh niên huyện Đăk Song đóng bảng tuyên truyền QLBVR.

Việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ rừng; lắp đặt các bảng biển tuyên truyền sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm người dân trong việc bảo vệ rừng; từ đó trực tiếp tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng và việc giao đất, giao rừng sẽ tạo cơ hội cho người dân được hưởng lợi từ rừng góp phần cải thiện, nâng cao mức sống, góp phần bảo vệ cảnh quan Quốc lộ 14.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thịnh; Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song