Hoạt động chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 26/05/2015 03:36 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động để chào mừng kỷ niệm ngày thành lập ngành; Vào lúc 15 giờ ngày 21/5/2015, Chi cục Kiểm lâm tổ chức tọa đàm gặp mặt cán bộ công chức nhân kỷ niệm 42 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam.
Tại buổi tạo đàm, đồng chí Nguyễn Ngọc Tài - Chi cục trưởng ôn lại truyền thống lực lượng Kiểm lâm Việt Nam và đánh giá quá trình hoạt động của Chi cục Kiểm lâm Đăk Nông từ khi thành lập cho đến nay.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tài - Chi cục trưởng ôn lại truyền thống ngày thành lập ngành

Từ khi thành lập, lực lượng Kiểm lâm Đăk Nông đã thay đổi về tổ chức, có thể khái quát thành hai giai đoạn như sau:
- Giai đoạn thứ nhất (từ tháng 01/2004 đến tháng 6/2007): Chi cục Kiểm lâm Đăk Nông được chia tách từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk và thành lập tại Quyết định số 22/2004/QĐ-UBND ngày 01/01/2004 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Nông về việc thành lập Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Nông. có 04 phòng nghiệp vụ, gồm: Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Phòng Pháp chế - Thanh tra, Phòng Tổ chức - Hành chính và Phòng Kế toán - Hậu cần; 07 đơn vị trực thuộc gồm: Hạt Kiểm lâm huyện các huyện Đăk Nông, Đăk Song, Đăk Mil, Cư Jut, Krông Nô, Đăk Rlấp, Đội Kiểm lâm cơ động số 01, Hạt Phúc Kiểm lâm sản số 3; Tổng số cán bộ công chức, viên chức khi mới thành lập 121 người.
- Giai đoạn thứ hai (từ năm tháng 7/2007 đến nay): Chi cục Kiểm lâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông; thực hiện chức năng, nhiêm vụ theo quy định tại Quyết định số 741/QĐ-UBND ngày 19/5/2009 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Nông quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Đăk Nông
Qua hai lần thay đổi về quản lý, tổ chức bộ máy, sau 12 năm hình thành và phát triển, tuy thay đổi về cấp quản lý, về tổ chức, bổ sung quyền hạn nhiệm vụ nhưng cơ bản tổ chức bộ máy Kiểm lâm Đăk Nông được củng cố, kiện toàn, đã từng bước trưởng thành và phát triển. Hiện nay, cơ cấu tổ chức bộ máy Chi cục Kiểm lâm có: 05 phòng nghiệp vụ, gồm: Phòng Tổ chức, xây dựng lực lượng; Phòng Hành chính, tổng hợp; Phòng Quản lý, bảo vệ rừng; Phòng Bảo tồn thiên nhiên; Phòng Thanh tra, pháp chế; 13 đơn vị trực thuộc gồm: 08 Hạt Kiểm lâm huyện, thị xã Gia Nghĩa; 02 Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng; Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng (có Hạt Kiểm lâm trực thuộc) và Ban quản lý rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sáp; Trong đó: 14 đơn vị hành chính và 02 đơn vị sự nghiệp. Tổng số CBCCVC hiện nay là 296 người.
12 năm qua, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Đăk Nông là nòng cốt kết hợp với các ngành chức năng phát hiện và lập biên bản xử lý các vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng: 10.754 vụ; Trong đó các hành vi vi phạm điển hình như: Phá rừng trái pháp luật: 4.292 vụ/ thiệt hại 3.317,17 ha; Vận chuyển, mua bán trái phép động vật rừng: 205 vụ; Vận chuyển trái pháp luật gỗ, lâm sản: 2.861 vụ; Mua bán trái phép gỗ, lâm sản: 1.606 vụ; Vi phạm quy định của Nhà nước về CBLS: 220 vụ; Gỗ tịch thu: 13.561,867 m3; Thu nộp ngân sách Nhà nước:  64.655.690.000 đồng. Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt truy quét các tụ điểm phá rừng, cưỡng chế giải tỏa diện tích rừng bị lấn chiếm, lập lại trật tự kỷ cương trong công tác QLBVR như: đã cưỡng chế giải tỏa diện tích lấn chiếm trên địa bàn xã Đăk Ngo, Rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, trường bắn huyện K’rông Nô…
Ghi nhận những thành tích đạt được trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Đăk Nông được các cấp thẩm quyền khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua, các danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân trong đơn vị. Cơ quan Chi cục Kiểm lâm nhiều năm liên tục được công nhận là cơ quan văn hóa và tháng 5 mới đây được công đoàn ngành, chọn trong toàn ngành Nông nghiệp của tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen, trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan văn hóa để tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến của tỉnh lần thứ V năm 2015.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được như đã nêu trên, lực lượng Kiểm lâm Đăk Nông cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn; từ đời sống vật chất thiếu thốn đến tinh thần, tình hình chống người thi hành công vụ vẫn xảy ra… Trong 12 năm qua, đã có những mất mát về cả tính mạng và tài sản nhưng lại không được hưởng chế độ liệt sỹ theo quy định (đó là thiệt thòi về chế độ chính sách). Có những trường hợp không chịu được gian khổ, sa ngã trước những cám dỗ vật chất, phải chịu kỷ luật và chuyển công tác. Nhưng không vì thế mà lực lượng Kiểm lâm giảm sút ý chí, vẫn ngày đêm bám rừng, bám địa bàn, tích cực rèn luyện, học tập, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong công tác QLBVR.

Quang cảnh buổi tọa đàm tại Văn phòng Chi cục Kiểm lâm

Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, các phòng nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc và một số đồng chí cán bộ, công chức hưu trí. Một số đồng chí đã tâm tư nguyện vọng và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình công tác trong ngành Kiểm lâm./.

Tác giả bài viết: Phó chủ tịch CĐCS: Lý Thị Song