Ký kết chương trình phối hợp, đỡ đầu xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đắk R’Moan

Đăng lúc: Thứ hai - 13/03/2023 22:09 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
        Xã Đắk R’Moan nằm ở phía Nam thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, có vị trí: Phía Đông giáp phường Quảng Thành và phường Nghĩa Phú; Phía Tây giáp xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp; Phía Nam giáp xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp; Phía Bắc giáp xã Trường Xuân, huyện Đắk Song. Xã có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, có tiềm năng phát triển kinh tế do có tuyến đường tránh đô thị thành phố chạy qua và hồ thủy điện bao quanh. Xã có tổng diện tích tự nhiên 4.912 ha, có 1.509 hộ, 5.745 khẩu; có 8 đơn vị thôn, bon; có 15 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó số hộ là người dân tộc thiểu số chiếm17,3% so với tổng dân số, tôn giáo có 03 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo và Tin Lành.
          Là một xã có địa bàn rộng, dân cư phân bổ rộng khắp, trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; các ngành nghề dịch vụ phát triển đang trên đà phát triển; lúc mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thì xã mới đạt 4/19 tiêu chí. Tuy nhiên qua hơn 9 năm tập trung phấn đấu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2019 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới tại Quyết định số 698/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông; trong đó có nhiều tiêu chí xã đã đạt vượt cao hơn so với quy định, nổi bật nhất là về thu nhập, đến nay xã đã đạt 52 triệu đồng/người/năm và theo kết quả phê duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 xã còn 17 hộ nghèo, 19 hộ cận nghèo; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá phát triển mạnh mẽ, góp phần làm cho diện mạo nông thôn từng bước đổi mới theo hướng hiện đại, văn minh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã nhà được nâng lên rõ nét. Hiện tại, xã Đắk R’Moan đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, định hướng năm 2023 phấn đấu hoàn thành 17/19 tiêu chí, mục tiêu năm 2025 hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.
          Thực hiện Quyết định số 237/QĐ-UBND ngày 08/2/2021 của UBND tỉnh Đắk Nông, về việc phê duyệt danh sách đơn vị nhận đỡ đầu, hỗ trợ các xã trong phong trào Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; sáng ngày 12/01/2023, buổi ký kết Chương trình phối hợp đỡ đầu, xây dựng nông thôn mới nâng cao được diễn ra tại UBND xã Đắk R’Moan, với sự tham gia của Đại diện Lãnh đạo, công chức Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông và lãnh đạo, cán bộ, công chức UBND xã Đắk R’Moan, gồm một số nội dung chính như sau:
          - Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và giảm nghèo bền vững tại xã Đắk R’Moan;
          - Khảo sát, phối hợp hỗ trợ xây dựng một số mô hình nông lâm nghiệp kết hợp để phát triển kinh tế, mô hình an ninh, trật tự, văn hóa, xã hội…;
          - Kêu gọi một số tổ chức đoàn thể, chính trị, tổ chức kinh tế trong và ngoài tỉnh chung sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2025…
          Bản ký kết đã phân công rõ trách nhiệm giữa Chi cục Kiểm lâm, UBND xã Đắk R’Moan trong việc giúp đỡ địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, sớm đưa xã Đắk R’Moan về đích nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021-2025.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huệ, Chuyên viên phòng Tổ chức, tuyên truyền và xây dựng lực lượng

• Tháng hiện tại: 120817