Khởi động Dự án Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua tiếp cận “địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng” tại Lâm Đồng và Đắk Nông, Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 06/06/2022 03:29 - Người đăng bài viết: kiem lam dak nong
            Sáng ngày 03/6/2022, Hội thảo khởi động Dự án Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua tiếp cận “địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng” tại Lâm Đồng và Đắk Nông, Việt Nam; tổ chức tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (TTC Hotel Dalat - Số 04 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng); tham dự có Đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đồng chí Lê Trọng Yên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đồng chí Phạm S  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Ông Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; đại diện Nhà tài trợ: Ông Patrick Haverment, Phó Trưởng Đại diện thường trú, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Ông Jesus Lavina - Phó trưởng Ban hợp tác Phát triển Ban chỉ đạo Dự án; cùng các Sở ngành, đơn vị liên quan của 02 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng.
           Tại Hội thảo, Đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên bố khởi động Dự án và phát biểu chỉ đạo, giao Tổng cục Lâm nghiệp và cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo, phối hợp 02 tỉnh (Đắk Nông và Lâm Đồng), Nhà tài trợ triển khai Dự án tại 04 huyện thí điểm (02 huyện: Di linh, Lạc Dương - tỉnh Lâm Đồng và 02 huyện: Đắk G’Long, Đắk R’Lấp - tỉnh Đắk Nông). Sau Hội thảo, có 02 phiên họp, phiên họp kỹ thuật thảo luận về tính khả thi và sự phù hợp của kế hoạch hoạt động của Dự án; các đề xuất điều chỉnh, cách điều chỉnh; liên kết kế hoạch hoạt động với các hoạt động, chương trình của tỉnh; lộ trình triển khai kế hoạch hoạt động; khả năng phối hợp với các dự án, hoạt động, tổ chức khác. Song song với phiên họp kỹ thuật là phiên họp Ban chỉ đạo Dự án để lấy ý kiến thông qua quy chế hoạt động và Kế hoạch triển khai thực hiện Dự án.
           Dự án của tỉnh Đắk Nông sẽ được triển khai song song cùng các Dự án của Bộ NN&PTNT và tỉnh Lâm Đồng theo Khung Logic Dự án. Các hoạt động của Dự án sẽ tạo tiền đề hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa 02 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng. Ở cấp Quốc gia, các hoạt động Dự án do Bộ NN&PTNT và UNDP thực hiện điều phối, giám sát, tài liệu hóa, chia sẻ tri thức và truyền thông vận động để nhân rộng kết quả Dự án đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Dự án của tỉnh Đắk Nông. Chính quyền, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và nông hộ tại 02 huyện Đắk G’Long và Đắk R’Lấp là chủ thể của quá trình nâng cao năng lực trong Dự án.
           Mục tiêu chủ yếu của Dự án nhằm tăng cường hệ sinh thái; giảm mất rừng và suy thoái rừng tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái ưu tiên, giảm phát thải khí nhà kính. Cải thiện sinh kế cho nhóm người dân tộc thiểu số và phụ nữ trong các chuỗi giá trị nông lâm nghiệp và du lịch sinh thái. Nâng cao tính bền vững trong sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp thông qua cải thiện các khâu như thực hành canh tác, tổ chức sản xuất và phát triển các chuỗi cung ứng minh bạch và giảm thiểu trung gian. Tổng kinh phí thực hiện Dự án là 797.812 USD (tương đương 18,2 tỷ đồng); trong đó, Nhà tài trợ Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam viện trợ nguồn vốn ODA không hoàn lại 538.631 USD (tương đương 12,3 tỷ đồng); vốn đối ứng từ ngân sách địa phương là 259.181 USD (tương đương 5,9 tỷ đồng)./.

Đồng chí Lê Trọng Yên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội thảo

Tác giả bài viết: Hoàng Phương Thảo, KLV Phòng Sử dụng và PTR